Siêu âm nang noãn: Những điều cần biết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Thụ – nguyên Trưởng Phòng KHTH Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa

Siêu âm nang noãn là sử dụng đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng để theo dõi sự phát triển của noãn. Đây là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi thăm khám vô sinh hiếm muộn.

1. Siêu âm nang noãn là gì ?

Siêu âm nang noãn là sử dụng đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng để theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) trong 1 chu kỳ kinh. Khi siêu âm, chúng ta sẽ biết được những vấn đề như: Buồng trứng hai bên có nang noãn hay không; có bao nhiêu nang noãn, kích thước các nang noãn ra sao; sự phát triển của nang noãn diễn ra như thế nào; Nang noãn có trưởng thành và rụng hay không.

2. Lợi ích của việc siêu âm nang noãn

  • Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn. Đây là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi thăm khám vô sinh hiếm muộn. Phương pháp siêu âm nang noãn giúp dự đoán ngày rụng trứng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai hoặc cũng có thể là một biện pháp tránh thai nếu tránh giao hợp xung quanh những ngày trứng được dự đoán sẽ rụng.
  • Siêu âm nang noãn giúp đánh giá tình trạng các bệnh lý như rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng, từ đó đưa ra giải pháp điều trị đúng đắn và kịp thời.
  • Trong trường hợp cần sử dụng thuốc kích thích rụng trứng thì nên siêu âm kiểm tra nang noãn thường xuyên để biết chính xác thời điểm tiêm thuốc.
  • Khi cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), siêu âm kiểm tra nang noãn công cụ quan trọng để giúp bác sĩ chọn ngày chọc hút trứng.
Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn

3. Siêu âm nang noãn được tiến hành như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Bình thường, đầu chu kỳ nang trứng chỉ nhỏ khoảng 2 – 3mm (nang noãn cơ sở). Vào ngày thứ 7, 8 của chu kỳ kinh, nang trứng có kích thước khoảng 10-12mm. Trung bình nang trội sẽ phát triển 1-2mm mỗi ngày. Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng đạt kích thước từ 17-18mm, gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng. Nếu kích thước nang noãn đạt từ 20-22mm, trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Thông thường nên bắt đầu siêu âm canh trứng vào ngày thứ 2, 10, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi kích thước nang. Đối với các bạn chậm có con thường được siêu âm vào ngày thứ 2 của chu kỳ để đếm số lượng nang noãn thứ cấp, từ đó giúp chẩn đoán tình trạng bệnh.

4. Những lưu ý khi thực hiện siêu âm nang trứng

  • Nếu siêu âm trên thành bụng thì bệnh nhân cần uống no nước đợi đến khi mắc tiểu để siêu âm. Còn với siêu âm đầu dò thì bệnh nhân phải đi tiểu trước đó. Siêu âm đầu dò âm đạo được ưu tiên lựu chọn vì cho kết quả chính xác nhất.
  • Thông thường nang trứng trội sẽ phát triển thành nang trứng trưởng thành và phóng noãn vào giữa chu kỳ kinh. Nhưng có trường hợp sự phóng noãn lại diễn ra muộn hơn vào cuối chu kỳ kinh hoặc vào đầu chu kỳ kinh tiếp theo.
  • Ở thời điểm trứng chuẩn bị phóng noãn có thể quan sát thấy “gờ trứng”, một số tác giả cho rằng nếu không thấy gờ trứng ở thời điểm trứng chuẩn bị rụng thì có thể là một yếu tố quan trọng trong vô sinh.

Liên hệ:

Phòng khám 400 có 2 cơ sở:

Cơ sở 1 tại 400 Hải Thượng Lãn Ông (Đối diện cổng bệnh viện Phụ sản).

Cơ sở 2 tại 440 Trần Phú, p Ba Đình, Tp Thanh Hoá.

Hotline: 0919.329.400 – Tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.

Buổi sáng: 7h – 11h45
Buổi chiều: 13h30 – 21h
Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 – chủ nhật(Kể cả ngày lễ)

Facebook: https://www.facebook.com/Phongkham400
Zalo: https://zalo.me/243900711723103673

Để được tư vấn zalo hay Facebook bạn chỉ việc click vào Link nhân viên phòng khám sẽ hỗ trợ bạn!