Chế độ ăn cho bệnh nhân lạc nội mạc tử cung – buồng trứng

Thực phẩm chứa protein

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thực phẩm giàu protein cực kỳ tốt đối với bệnh nhân lạc nội mạc tử cung, bởi vì loại dinh dưỡng này hỗ trợ cân bằng hệ nội tiết, kiểm soát tình trạng bệnh phụ khoa. Đồng thời, chúng còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh lạc nội mạc tử cung cực kỳ tốt.

Trên thực tế, các thực phẩm giàu protein khá đa dạng, dễ tìm kiếm trên thị trường, trong đó, Bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại đậu, cá và thịt gia cầm. Đối với người bị lạc nội mạc tử cung, chúng ta không nên ăn thịt đỏ bởi vì chúng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh. Như vậy, tìm hiểu người bị nội mạc tử cung nên ăn gì giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý hơn.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Nếu bạn đang thắc mắc lạc nội mạc tử cung nên ăn gì thì câu trả lời là các thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng kiểm soát estrogen ở mức ổn định, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ phát triển của bệnh viêm nội mạc tử cung. Chính vì thế các chị em phụ nữ nên bổ sung lượng chất xơ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cũng như khẩu phần ăn uống hàng ngày. Chất xơ thường có nhiều trong các loại rau củ và hoa quả, mọi người có thể lựa chọn thực phẩm dựa trên sở thích và hàm lượng chất xơ.

Thực phẩm chứa omega-3

Chất béo omega-3 có khả năng kháng viêm, giảm đau cực kỳ hiệu quả, đồng thời chúng cũng hạn chế sự phát triển nhanh chóng của tế bào lạc nội mạc. Nếu muốn kiểm soát tình trạng bệnh tốt, bạn nên quan tâm và bổ sung thêm các thực phẩm chứa chất béo omega-3 vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Một vài gợi ý về thực phẩm chứa omega-3 như: quả bơ, hạt óc chó, cá hồi hoặc sử dụng dầu oliu,…

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Không chỉ riêng người lạc nội mạc tử cung, tất cả mọi người đều cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Để xác định lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày, chúng ta nên dựa vào trọng lượng cơ thể. Nếu uống nước đầy đủ, hiện tượng nội mạc tử cung vón cục, đi lệch hướng sẽ ít xảy ra hơn, hạn chế sự phát triển của bệnh phụ khoa.

Người mắc bệnh lạc nội mạc tử cung không nên ăn gì?

Bên cạnh tìm hiểu bệnh nhân lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, chúng ta nên nắm được một số món ăn không phù hợp với phụ nữ mắc căn bệnh này. Trên thực tế, những món ăn không có lợi cho sức khỏe như đồ ăn nhanh, các món ăn chứa quá nhiều đường hoặc một số đồ uống chứa chất kích thích sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bệnh nhân. Chính vì thế người phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nên hạn chế sử dụng những món ăn này trong thực đơn hàng ngày.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bạn hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ, bởi vì chúng có thể khiến tình trạng viêm nội mạc tử cung trở nên nghiêm trọng hơn.