XÉT NGHIỆM LIÊN CẦU KHUẨN NHÓM B

Ý nghĩa của xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) ở thai phụ

Liên cầu khuẩn Group B streptococcus (GBS) là một loại vi khuẩn có thể tìm thấy trong âm đạo và trực tràng của thai phụ. Loại vi khuẩn này cũng hiện diện trong âm đạo và trực tràng của 25% những phụ nữ khỏe mạnh. Tuy rằng đây vi khuẩn vô hại cho những người mang, nhưng nếu không điều trị, nó có thể được truyền cho em bé trong khi sinh con.

1. Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm Streptococcus B

 

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B được thực hiện cho tất cả phụ nữ đang mang thai. Nếu bạn là người mang GBS, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào (nó không liên quan đến strep A, loại gây nhiễm trùng cổ họng) – có nghĩa là bạn sẽ không biết mình là người mang mầm bệnh.

Điều đó có khả năng gây ra rắc rối đến lúc sinh nở, bởi vì một em bé nhiễm GBS trong khi sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng (mặc dù chỉ có một trong 200 trẻ sinh ra có mẹ bị GBS dương tính).

Nhưng miễn là bạn được cho dùng kháng sinh IV trong khi chuyển dạ, mọi nguy cơ đối với em bé của bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Nếu bác sĩ của bạn không cung cấp xét nghiệm GBS trong thời kỳ mang thai muộn, hãy yêu cầu.

Xét nghiệm GBS cho bà bầu được thực hiện cho tất cả phụ nữ đang mang thai

2. Khi nào cần xét nghiệm GBS cho bà bầu?

 

Xét nghiệm này thường được thực hiện giữa tuần 35 và tuần thứ 37 của thai kỳ (thử nghiệm trước 35 tuần không chính xác trong việc dự đoán ai sẽ mang GBS vào thời điểm chuyển dạ)

 

Nếu trước đây bạn đã sinh em bé với GBS, bác sĩ của bạn có thể bỏ qua xét nghiệm và tiến hành điều trị ngay trong khi chuyển dạ.

Và ngay cả khi bạn không được xét nghiệm nhưng sinh với một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến nhóm B strep (sinh non, vỡ sớm màng hơn 18 giờ trước khi sinh, hoặc sốt trong khi chuyển dạ), bác sĩ của bạn sẽ chỉ cho bạn Kháng sinh IV để chắc chắn rằng bạn không lây nhiễm cho em bé.

3. Xét nghiệm strep B được thực hiện như thế nào?

 

Trong khi khám phần phụ, bác sĩ của bạn sẽ xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

GBS cũng có thể xuất hiện trong mẫu cấy nước tiểu thu được trong quá trình kiểm tra tiền sản. Nếu có, nó sẽ được điều trị ngay lập tức bằng thuốc kháng sinh uống và một lần nữa trong lao động với kháng sinh IV.

Xét nghiệm strep B được thực hiện như thế nào?
Các bước thực hiện xét nghiệm strep B

4. Kết quả kiểm tra dương tính đối với Liên cầu nhóm B thì làm thế nào?

 

Nếu kết quả kiểm tra dịch âm đạo cho thấy dương tính với GBS, điều này đơn giản có nghĩa là bạn là một người lành mang trùng.

Không phải tất cả trẻ sinh ra từ một bà mẹ có kết quả dương tính với GBS sẽ bị nhiễm. Khoảng 1 trong 200 trẻ sơ sinh mang mẹ bị nhiễm Liên cầu nhóm B và không được điều trị bằng kháng sinh sẽ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm Liên cầu nhóm B. Tuy nhiên, có những triệu chứng có thể cho thấy bạn có nguy cơ sinh con nhiễm Liên cầu nhóm B cao hơn.

Những triệu chứng này bao gồm :

Liên cầu khuẩn nhóm B có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho phụ nữ mang thai, gồm:

– Ối vỡ sớm trước tuần 37

– Ối vỡ sớm trước 18 giờ hoặc lâu hơn trước khi sinh

– Nhiễm trùng đường tiểu.

– Nhiễm trùng mang thai và dịch ối.

– Nhiễm trùng huyết (vi khuẩn trong máu).

– Trường hợp hiếm, liên cầu khuẩn nhóm B gây nhiễm trùng màng lót tử cung (nội mạc tử cung) sau khi sinh nở. Liên cầu khuẩn nhóm B còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ sau mổ đẻ.

Tuy nhiên, mối quan tâm chính của người mẹ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B là nguy cơ lây bệnh cho em bé. Vi khuẩn này có thể lây sang bé khi sinh thường, nếu bé tiếp xúc với chất dịch có chứa vi khuẩn của mẹ. Các biến chứng cho bé gồm:

– Viêm phổi.

– Viêm màng và chất lỏng bao quanh não, dây cột sống (viêm não).

– Nhiễm trùng huyết.

Nếu người mẹ từng sinh con bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B hoặc người mẹ bị nhiễm trùng tiết niệu do liên cầu khuẩn nhóm B trong thời kỳ mang thai thì người mẹ có nguy cơ cao lây vi khuẩn này cho bé. Khi đó, người mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh mà không cần làm xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B.

Trong trường hợp mổ đẻ, túi ối vẫn còn nguyên vẹn (chưa vỡ ối) thì người mẹ không cần dùng kháng sinh.

Nếu nhận thấy bạn có dấu hiệu sa bụng (bụng bầu tụt xuống), bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách nhận biết các dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện khi dấu hiệu chuyển dạ sớm xuất hiện.

 

Trong trường hợp này, bác sĩ của bạn sẽ sử dụng kháng sinh để bảo vệ con bạn không nhiễm Liên cầu nhóm B khi sinh.

PHÒNG KHÁM 400 SẢN PHỤ KHOA & KHHGĐ là một trong những phòng khám đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại, nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Để đặt lịch khám tại phòng khám, Quý khách vui lòng bấm số 0919 329 400 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Nếu bạn đã trải nghiệm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi, xin hãy mách nhỏ với bạn bè và người thân của mình. Trong trường hợp chưa hài lòng về dịch vụ đã nhận, xin vui lòng cho chúng tôi biết vấn đề của bạn qua:
Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
Hotline/Zalo: 0919.329.400.
Website: 400clinic.com
Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn nhanh chóng qua các kênh liên hệ trên nhé!
Phòng khám 400 Sản Phụ khoa & KHHGĐ
Chất lượng & sự hài lòng