Viêm gan virus B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan virus B có thể lây từ mẹ sang con
Viêm gan virus B có thể lây từ mẹ sang con

Theo Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Văn Thụ – Nguyên trưởng phòng KHTH – Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá cho biết: tỷ lệ viêm gan B lây từ mẹ sang con có thể lên tới 90%, nếu không nhận được bất kỳ hình thức dự phòng nào.

Tuy nhiên, việc dự phòng lây truyền mẹ sang con có thể làm giảm tỷ lệ từ 90% xuống còn 5%.

Việc dự phòng lây truyền mẹ sang con có thể làm giảm tỷ lệ từ 90% xuống còn 5%.
Việc dự phòng lây truyền mẹ sang con có thể làm giảm tỷ lệ từ 90% xuống còn 5%.

 

Dưới đây là 3 phương án dự phòng lây nhiễm tốt nhất:

– Điều trị kháng virus trong thai kỳ: Thời gian điều trị được khuyến cáo hiện nay là từ tuần thai 28 – 32. Trước đó ở lần khám thai đầu tiên, mẹ cần làm xét nghiệm HbsAg, bất kể đã tiêm phòng hay xét nghiệm viêm gan B trước đó hay chưa.

– Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ: Tất cả trẻ em đều được khuyến cáo tiêm vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt trong vòng 24h sau sinh.

– Tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ: Trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B được khuyến cáo tiêm huyết thanh càng sớm càng tốt trong vòng 12h sau sinh. Sau đó tiêm thường quy loạt 3 liều vắc xin HBV tái tổ hợp trong 6 tháng đầu đời.

Nếu mẹ chỉ tiêm vắc xin viêm gan B cho bé, vẫn có tỷ lệ 30% trẻ sẽ nhiễm bệnh. Nếu kết hợp tiêm vắc xin và huyết thanh, trẻ sẽ phòng được bệnh với tỷ lệ 90%, tuy nhiên vẫn còn 10% có nguy cơ mắc viêm gan B. Những trường hợp này đa phần là do mẹ có tải lượng virus trong máu cao. Nếu kết hợp cả 3 phương án, trẻ được giảm đến 96-98% khả năng nhiễm bệnh.

PHÒNG KHÁM 400 SẢN PHỤ KHOA & KHHGĐ

🎯 Chất lượng & Sự hài lòng
🏥 Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
🏥 Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
☎ Hotline/Zalo: 0919.329.400.
🌎 Website:  400clinic.com
👁     Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
👁 Youtube: Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ