Thai nhi có thể cảm nhận được cảm xúc của bạn không?

Chăm sóc tốt sức khỏe thai kỳ tại Thanh Hoá về cả tinh thần của cả bố và mẹ trong quá trình mang thai và sau khi sinh là rất quan trọng. Điều này giúp hình thành cảm xúc tích cực, phát triển nhận thức của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ. Thực tế, sự phát triển của thai nhi sẽ khiến nhiều cha mẹ bất ngờ. Cùng 400 clinic tìm hiểu thêm về chăm sóc thai kì tại Thanh Hoá qua bài viết này nhé.

1. Sức khỏe tinh thần là gì?

Sức khỏe tinh thần là trạng thái con người có cảm giác thoải mái và hài lòng với cuộc sống. Điều này giúp bạn chống lại cảm giác căng thẳng, giúp duy trì các mối quan hệ và tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai, đặc biệt có thể giúp xúc giác của thai nhi phát triển mạnh mẽ. Do đó, bạn nên cố gắng duy trì sự năng động, các mối quan hệ tốt đẹp, sống có mục đích để cuộc sống luôn vui vẻ và hạnh phúc.

2. Lợi ích của chăm sóc sức khỏe cảm xúc khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, nhận thức của thai nhi đã phát triển. Em bé có thể cảm nhận hết mọi thứ mà bạn trải qua, từ âm thanh của môi trường sống, không khí hít vào, loại thức ăn bạn ăn vào đến cảm xúc của bạn. Bà bầu cảm thấy vui vẻ và có cảm giác bình yên trong thời kỳ mang thai sẽ giúp sự phát triển của thai nhi được hoàn thiện và tốt đẹp hơn. Ngược lại, khi bà bầu phải gánh chịu cảm giác căng thẳng và lo lắng, nó có thể làm tăng nồng độ một số loại hormone trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trong đó có não bộ và sức khỏe toàn trạng. Do đó, với câu hỏi: “Thai nhi có thể cảm nhận được cảm xúc của bạn không?” thì câu trả lời là hoàn toàn có thể.

sự phát triển của thai nhi
Xúc giác của thai nhi đã được phát triển từ trong thai kỳ

3. Lợi ích của chăm sóc sức khỏe cảm xúc sau sinh

Các tương tác của bố mẹ và bé ngay sau sinh sẽ giúp hình thành cách suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của trẻ sau này. Ngoài ra, nó còn giúp hình thành các mối quan hệ tình cảm quan trọng giữa bố mẹ và em bé.

Tinh thần khỏe mạnh cũng giúp gia đình và bé có thể kết nối với những đứa trẻ và gia đình có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc khác. Từ các mối quan hệ tốt đẹp, các gia đình có thể giúp đỡ nhau vượt qua các thử thách trong quá trình chăm sóc bé.

4. Làm gì để cảm xúc tốt lên?

Cảm xúc tiêu cực thỉnh thoảng có thể xảy ra đối với hầu hết các cặp bố mẹ trong quá trình mang thai và chăm bé sau sinh, chủ yếu là từ các nguyên nhân sau:

  • Lo lắng về sự ra đời của em bé
  • Thiếu ngủ
  • Lo lắng về thiên chức làm bố mẹ sau khi sinh em bé

Nếu là mẹ, bạn nên duy trì cảm xúc tích cực bằng cách trân trọng mọi tiếp xúc với em bé. Bạn thích thú với cử động của em bé trong bụng. Bạn cảm thấy tự hào khi đã sinh nở tốt, mẹ tròn con vuông. Bạn thích ôm, sờ, ngắm, ngửi và chơi với em bé.

cảm xúc tốt lên trong thai kỳ
Sự phát triển của thai nhi ảnh hưởng bởi cảm xúc của người mẹ trong suốt thai kỳ

Một số bà mẹ không có được cảm giác tích cực ngay lập tức trong quá trình mang thai và sinh con vì những thay đổi lớn với những lo lắng về thiên chức làm mẹ sẽ khiến họ có cảm xúc hạnh phúc xen lẫn hụt hẫng, sợ hãi, lo lắng, tội lỗi và thất vọng với những suy nghĩ như:

  • Nếu tôi mắc sai lầm trong quá trình mang thai và sinh con thì sao?
  • Mọi người có nghĩ tôi là người mẹ tồi tệ?
  • Cuộc sống cũ của tôi thì sao?

Nếu là bố, bạn thường chuẩn bị cho thiên chức làm bố bắt đầu sau khi em bé được sinh ra. Một số ông bố có thể cảm nhận được tình yêu mãnh liệt, bảo vệ và tràn ngập yêu thương với con ngay lập tức, trong khi một số khác có thể cần nhiều thời gian hơn.

Làm bố cũng đầy thử thách không khác với các bà mẹ, bạn có thể suy nghĩ nhiều về việc:

  • Tôi muốn giúp đỡ và chăm sóc bé, nhưng tôi không biết làm thế nào
  • Tôi cảm thấy căng thẳng khi vừa đảm nhiệm việc kiếm tiền vừa làm người bố tốt
  • Hình như mối quan hệ của tôi và vợ đã có nhiều thay đổi

Cảm giác bối rối, căng thẳng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là điều bình thường. Với bất kỳ thử thách nào, cảm giác choáng ngợp là không thể tránh khỏi, làm cha cũng không ngoại lệ.

Bạn chỉ cần nhớ rằng bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp đỡ bản thân và vợ trong khoảng thời gian chăm sóc em bé.

Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ là 1 trong những cơ sở y tế uy tín, chất lượng nhất tại Thanh Hóa với đội ngũ Bác sĩ trình độ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm thường xuyên được đi học nâng cao cập nhật kiến thức mới ở bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Phụ Sản Trung Ương,…

Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, sử dụng công nghệ mới nhất của Mỹ giúp bác sĩ khảo sát phát hiện sớm những bất thường và đưa ra kết luận chuẩn xác nhất hỗ trợ quá trình điều trị tốt nhất

Nếu bạn đã trải nghiệm và hài lòng với dịch vụ khám phụ khoa ở Thanh Hoá của chúng tôi, xin hãy mách nhỏ với bạn bè và người thân của mình. Trong trường hợp chưa hài lòng về dịch vụ đã nhận, xin vui lòng cho chúng tôi biết vấn đề của bạn qua:
Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
Hotline/Zalo: 0919.329.400.
Website: 400clinic.com
Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn nhanh chóng qua các kênh liên hệ trên nhé!
Chất lượng & sự hài lòng