Siêu Âm Thai Tuần Thứ 18 Ở Thanh Hóa

Siêu Âm Thai Tuần Thứ 18 Ở Thanh Hóa – Phòng Khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ
Là một trong những hoạt động định kỳ khi khám thai, siêu âm thai giúp mẹ theo dõi sự phát triển của bé qua từng giai đoạn. Trong đó, thai nhi 18 tuần là thời điểm mà mẹ cần tiến hành siêu âm thai để phòng ngừa mọi nguy cơ dị tật thai nhi, cũng như các bất thường khác có thể xảy đến với con.

Ở tuần 18 của thai kỳ, thai nhi phát triển như thế nào?
Tuần thứ 18, mẹ bầu đã đi tới tháng thứ 5 của thai kỳ. Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là mẹ sẽ bước vào quá trình vượt cạn và được gặp con. Bởi vậy, đây là mốc tuần thai quan trọng mà bất cứ thai phụ nào cũng cần chú ý.
Ở tuần thai này, thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ các bộ phận bên ngoài. Bé đã đạt tới chiều dài khoảng 14 đến 16cm và có cân nặng khoảng 0,18kg.
Ở tuần 18, em bé đã phát triển khá ổn định cả về kích thước lẫn các cơ quan nội tạng
Ngoài ra, các chỉ số khác ở thai nhi cũng có sự thay đổi rõ rệt hơn, chênh lệch nhiều hơn so với trước:
– Đường kính lưỡi đỉnh (BPD): Có thể đạt từ 37 đến 43mm. Đường kính lưỡng đỉnh trung bình của thai nhi ở giai đoạn này là 39mm.
– Chiều dài xương đùi của thai (FL): Xương đùi có thể dài từ 23 đến 28mm, trung bình đạt 25mm.
– Chu vi vòng bụng của bé (AC): Chu vi vòng bụng của bé ở giai đoạn này có thể đạt 116 đến 136mm. Chu vi vòng bụng trung bình của thai 18 tuần là 133mm.
– Chu vi vòng đầu của thai nhi (HC): Chu vi vòng đầu của thai 18 tuần có thể đạt từ 138 đến 157mm, trung bình khoảng 151mm.
Tuần 18, thai nhi đã đủ lớn và phát triển đầy đủ về hình thái bên ngoài. Tay chân cân đối với cơ thể. Thận tiếp tục hoạt động ổn định. Lông, tóc cũng dần phát triển. Lớp phủ vernix caseosa đang dần hình thành để ngăn không cho da bé bị ngấm nước ối.
Tứ chi phát triển toàn diện nên ở giai đoạn này, bé thường xuyên cử động chân, tay, quẫy đạp nhiều hơn và mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận rõ những cử động của con. Đôi khi, mẹ cũng có thể thấy bé ngáp trong quá trình siêu âm thai.
Hệ thần kinh đã có sự phát triển, hoàn thiện hơn. Mạng lưới các dây thần kinh được bao phủ bởi myelin, tăng cường khả năng truyền tín hiệu của các tế bào thần kinh. Cũng từ đây, những kết nối phức tạp hơn dần hình thành, phát triển, phục vụ quá trình ổn định các cảm giác.

Cơ thể mẹ thay đổi gì khi mang thai tuần 18?
Ở thời điểm này, bụng của mẹ đã lớn lên trông thấy. Hầu hết mọi người có thể nhận ra rằng bạn đang mang thai. Đặc biệt nếu bạn đang mặc quần áo bà bầu.
Tuy nhiên, có nhiều thay đổi khác đang xảy ra mà chỉ có mẹ mới cảm nhận được. Một trong những đặc điểm đó là hệ thống tim mạch. Khi mang thai, lưu lượng máu sẽ tăng để đáp ứng với sự thay đổi của cơ thể. Đồng thời, mạch máu giãn ra sẽ làm cho huyết áp của mẹ thấp hơn bình thường. Tình trạng này sẽ khiến cho mẹ thường hay chóng mặt, đặc biệt khi đột ngột thay đổi tư thế. Vì thế, mẹ nên để ý không nên ngồi dậy hoặc đứng lên đột ngột từ tư thế thấp như nằm, ngồi. Di chuyển cơ thể từ từ sẽ giúp mẹ giảm chóng mặt hơn.

Bạn nên có kế hoạch gì khi mang thai 18 tuần?
Nếu như theo kế hoạch thai nghén, bạn sẽ có buổi tái khám thứ 3 trong khoảng từ 18 đến 22 tuần.
Siêu âm hình thái thai nhi
Ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ tập trung vào việc theo dõi sự tăng trưởng của bé và xem có vấn đề gì với sức khỏe của của mẹ hay không.
Một số thao tác kiểm tra sức khỏe thông thường như cân nặng, chiều cao, huyết áp. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể hỏi về sự cảm nhận của mẹ với thai nhi trong bụng.
Một đặc điểm quan trọng trong lần khám thai này đó chính là mẹ sẽ biết được giới tính của bé qua siêu âm.
Siêu âm hình thái thai nhi
Trong quá trình siêu âm, bác sĩ cũng sẽ đánh giá tổng thể hình thái, lượng nước ối và đo nhịp tim của bé.
Xét nghiệm Triple test
Mẹ sẽ cần làm xét nghiệm được gọi là triple test trong khoảng 18 – 22 tuần thai kỳ.
Mẹ cần làm xét nghiệm Triple test khi bỏ lỡ lần khám thai trong khoảng từ 11 đến 14 tuần
Ở xét nghiệm tripple test, bác sĩ sẽ lấy một ít máu từ vein tay của mẹ đã đo 3 thông số, bao gồm:

  1. Alpha-fetoprotein (AFP): Một loại protein được tạo ra từ gan bé đi vào máu.
  2. Nội tiết tố hCG: Được tạo ra bởi nhau thai.
  3. Estriol: Được tạo ra bởi nhau thai và gan của bé.

Lưu ý, xét nghiệm Triple test không khẳng định mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể hay không. Nếu xét nghiệm có nguy cơ cao, không có nghĩa bé có rối loạn nhiễm sắc thể. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ cân nhắc có cần phải làm thêm các xét nghiệm khác nữa không.
Ý nghĩa của 3 thông số
Nếu như nồng độ AFP tăng sẽ gợi ý thai có nguy cơ cao bị dị tật ống thần kinh, gây ra các vấn đề như: cột sống chẻ đôi, vô sọ.
Trường hợp nồng độ AFP giảm nếu kết hợp với nồng độ hCG và estriol giảm thì thai nguy cơ cao mắc hội chứng Down, hội chứng Edwards hoặc bất thường nhiễm sắc thể khác.
Trên thực tế, để ước tính chính xác các nguy cơ rối loạn trên, bác sĩ sẽ kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất trên với những yếu tố khác, bao gồm: tuổi của người mẹ, chủng tộc, cân nặng, chiều cao. Bên cạnh đó, cần khai thác thêm tiền sử bản thân người mẹ như tiểu đường, hút thuốc, tình trạng thai như đơn thai hay song thai, tuổi thai vào thời điểm xét nghiệm và tiền sử sản khoa.
Trong trường hợp kết quả cho thấy thai có nguy cơ cao bị một hoặc nhiều các rối loạn nhiễm sắc thể, bác sĩ có thể tư vấn mẹ làm thêm những thủ thuật xâm lấn khác như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để chẩn đoán xác định. Trước khi làm thủ thuật xâm lấn, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ về nguy cơ và lợi ích của thủ thuật. Mẹ có thể lựa chọn và quyết định cho phép làm hoặc không làm thủ thuật kiểm tra này.
Đối phó với chứng đau lưng khi mang thai tuần 18
Người mẹ dễ bị đau lưng khi thai bắt đầu trở nên lớn dần theo từng tháng.
Khi mang thai, các khớp và dây chằng ở vùng xương chậu bắt đầu mềm hơn và nới lỏng ra để chuẩn bị cho sự phát triển, lớn lên của em bé. Tử cung càng to sẽ làm thay đổi trọng tâm đứng bình thường. Để đứng vững, mẹ thường cần phải điều chỉnh tư thế ưỡn ra sau hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mẹ hay đau mỏi ở lưng, thắt lưng.

Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ là 1 trong những cơ sở y tế uy tín, chất lượng nhất tại Thanh Hóa với đội ngũ Bác sĩ trình độ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm thường xuyên được đi học nâng cao cập nhật kiến thức mới ở bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Phụ Sản Trung Ương,…

Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, sử dụng công nghệ mới nhất của Mỹ giúp bác sĩ khảo sát phát hiện sớm những bất thường và đưa ra kết luận chuẩn xác nhất hỗ trợ quá trình điều trị tốt nhất

Hãy nhấc máy và liên hệ cho chúng tôi vì điều đó là miễn phí và mang lợi ích cho bạn Hotline 0919.329.400