Những điều cần biết về soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi dịch âm đạo là một kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong khám các bệnh phụ khoa. Đây được coi là bước khám lâm sàng khi khám sức khỏe tổng quát định kỳ ở chị em phụ nữ. Kỹ thuật này giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

1. Soi tươi là gì?

Huyết trắng (khí hư) gồm các tế bào của âm đạo được tiết ra bởi tuyến Bartholin. Chúng thường là những chất dịch từ buồng trứng, cổ tử cung. Khi không bị bệnh lý, huyết trắng có dạng không mùi, không màu, hơi sệt. Vào thời kỳ rụng trứng hoặc xuất hiện kinh nguyệt thì khí hư đặc và nhiều hơn.

Trong huyết trắng có rất nhiều loại vi khuẩn, chiếm đa số là Lactobacillus là trực trùng Gram dương có tác dụng ổn định pH âm đạo, ngăn chặn sự gia tăng của các vi khuẩn gây bệnh. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở các chị em phụ nữ.

Khi mắc phải tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, huyết trắng có sự bất thường như có mùi hôi tanh, có màu khác và gây cảm giác khó chịu. Đây là dấu hiệu chứng tỏ người phụ nữ đang mắc bệnh phụ khoa.

Soi tươi dịch âm đạo là kỹ thuật dùng để kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng khí hư bất thường ở nữ giới. Phương pháp này tương đối phổ biến, được áp dụng khi tiến hành thăm khám các bệnh lý phụ khoa.

Hình ảnh một loại nấm qua soi tươi dịch âm đạo
Hình ảnh một loại nấm qua soi tươi dịch âm đạo

2. Đối tượng nào cần đi soi tươi dịch âm đạo?

Đây là một kỹ thuật đơn giản và cho kết quả chính xác. Do đó, cần đi khám kịp thời ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường xảy ra ở vùng kín như sau:

Đó có thể là những triệu chứng của những bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạoviêm cổ tử cung,… Do đó người bệnh cần soi tươi dịch âm đạo và điều trị kịp thời để hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

3. Các bước tiến hành soi tươi dịch âm đạo

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt đưa vào bên trong âm đạo để quan sát, nếu có bất thường sẽ tiến hành lấy một lượng khí hư để xét nghiệm phân tích
  • Bước 2: Bác sĩ đọc kết quả và cho biết bạn có bị nhiễm các loại nấm hay vi khuẩn gì không và đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp cho từng loại bệnh
  • Bước 3: Trong trường hợp có những bất thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm khác như nuôi cấy, nhuộm Gram phết âm đạo để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.
  • Bệnh 4: Tùy vào nguyên nhân và từng loại bệnh và xây dựng phác đồ điều trị cho từng loại bệnh. Thông thường sẽ đặt thuốc tại chỗ kết hợp kê đơn uống thuốc. Trong trường hợp bệnh nặng, sẽ làm kháng sinh đồ để xác định loại kháng sinh phù hợp từng bệnh nhân.

4. Những lưu ý trước khi tiến hành soi tươi

Để có kết quả soi tươi chính xác đúng với tình trạng bệnh của mình, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước sạch, tránh sử dụng xà phòng hay các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ vì chúng sẽ ảnh hưởng đến thành phần của dịch âm đạo. Đặc biệt, không thực hiện thụt rửa âm đạo sẽ làm sai lệch kết quả soi tươi.
  • Không quan hệ tình dục trước khi thực hiện soi tươi.

5. Ý nghĩa của việc soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi dịch âm đạo là phương pháp hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh phụ khoa. Đây là phương pháp an toàn, dễ thực hiện và mang lại kết quả chính xác nên chị em có thể hoàn toàn an tâm khi đi thăm khám.

6. Vì sao nên đi soi tươi dịch âm đạo tại Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ?

Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ là địa chỉ tin cậy để thực hiện thăm khám do:

  • Đội ngũ bác sĩ gồm nhiều chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, tận tâm vì lợi ích của bệnh nhân
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ cho công tác chẩn đoán đạt kết quả chính xác
  • Phòng khám tiện nghi, đảm bảo vô trùng để mang lại sự an toàn nhất cho bệnh nhân
Nếu bạn đã trải nghiệm và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi, xin hãy mách nhỏ với bạn bè và người thân của mình. Trong trường hợp chưa hài lòng về dịch vụ đã nhận, xin vui lòng cho chúng tôi biết vấn đề của bạn qua:
Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
Hotline/Zalo: 0919.329.400.
Website: 400clinic.com
Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn nhanh chóng qua các kênh liên hệ trên nhé!
Phòng khám 400 Sản Phụ khoa & KHHGĐ
Chất lượng & sự hài lòng