Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng?

Với phụ nữ trưởng thành và trong độ tuổi sinh sản, hiểu biết về kỳ rụng trứng là rất quan trọng. Trong đó bao gồm các thông tin như kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, trứng rụng trong bao lâu, thời gian trứng sống trong tử cung và cách để tính toán kỳ rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai,… Hãy cùng Phòng khám 400 tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

1. Quá trình phát triển của trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Tương tự như nội mạc tử cung, trứng hay nang noãn cũng có 1 chu trình phát triển trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Giai đoạn đầu của chu kỳ:

Giai đoạn đầu của chu kỳ kinh là từ ngày 1 đến ngày 7. Mỗi chu kỳ buồng trứng sẽ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động để phát triển. Sự phát triển của nang noãn phụ thuộc vào sự điều hòa của các hormon tự nhiên trong cơ thể là hormon rụng trứng LH và hormone kích thích trứng phát triển FSH.

Giai đoạn chọn lọc:

Thường từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 của chu kỳ. Trong những nang noãn phát triển thì chỉ có duy nhất 1 nang noãn được chọn để tiếp tục phát triển vượt trội và trở thành nang noãn trưởng thành (vẫn có trường hợp có 2 nang noãn được chọn để tiếp tục phát triển). Sự chọn lọc diễn ra vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ, lúc này nang noãn có kích thước từ 5,5 – 8 mm. Và sẽ phát triển vượt trội vào ngày thứ 8 – 10 với kích thước noãn khoảng 13 mm.

Giai đoạn rụng trứng:

Xảy ra trong khoảng 5 ngày giữa chu kỳ kinh. Khi này noãn trưởng thành sẽ có kích thước từ 18 – 28 mm, nang trứng sẽ vỡ ra và phóng thích noãn vào loa vòi trứng để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra cần phải có một loạt thay đổi nội tiết xảy ra, trong đó khi nồng độ hormone LH đạt tới đỉnh thì trong 24 – 38 giờ tiếp theo, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra. Thời gian rụng trứng sẽ thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ khác nhau trên cùng một người phụ nữ.

Giai đoạn thoái hóa:

Sau khi trứng đã rụng và phóng noãn, phần vỏ nang trứng sẽ tiếp tục phát triển thành cầu trúc gọi là hoàng thể. Hoàng thể sẽ sản xuất hormone Progesterone, hoạt chất này có tác dụng trong việc làm tổ của phôi thai và giữ thai phát triển tốt trong khoảng 4 tháng đầu nếu trứng được thụ tinh. Còn nếu trứng không được thụ tinh thì Progesteron từ hoàng thể sẽ làm thúc đẩy nội mạc không tăng sinh quá mức, điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc gây hành kinh sau 14 ngày.

Đi đôi với sự phát triển của tế bào nang noãn thì giai đoạn phát triển của noãn cùng với quá trình trưởng thành của nhân và tế bào chất cũng là yếu tố quyết định cho quá trình thụ thai.

2. Trứng đạt mức kích thước bao nhiêu thì rụng?

Kích thước của trứng

Kích thước nang noãn hay nang trứng lý tưởng nhất để thụ thai là từ 18 – 28 mm, tốt nhất là nằm trong khoảng từ 20 – 22 mm, vì đây chính là kích thước lý tưởng để xảy ra hiện tượng rụng trứng tự nhiên.

Trứng cũng như tinh trùng sẽ không thể sống lâu trong tử cung người phụ nữ. Sau khi rụng, trứng và các tế bào dạng hạt khác sẽ đi vào ống dẫn trứng qua loa vòi trứng, sau đó chuyển động dần về hướng tử cung. Lúc này, nếu có quá trình quan hệ tình dục, các tinh trùng sẽ di chuyển lên trên qua cổ tử cung và gặp trứng ở đoạn giữa của ống dẫn trứng. Tinh trùng và trứng giao hợp (thụ tinh) với nhau lại tạo thành hợp tử. Hợp tử sau khi đã thụ tinh sẽ tiến hành tự phân chia, trong lúc đó nó sẽ tiếp tục chuyển động về hướng tử cung. Sau khoảng 6 đêm 7 ngày, hợp tử sẽ phát triển thành phôi nang giai đoạn cuối, nó sẽ bắt đầu xâm nhập vào trong lớp niêm mạc của tử cung và phát triển thành thai nhi. Nếu không có hiện tượng thụ tinh thì tế bào trứng sẽ bắt đầu thoái hóa sau khi rụng khoảng 12 – 24 giờ.

3. Lợi ích của việc siêu âm nang noãn

  • Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn. Đây là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi thăm khám vô sinh hiếm muộn. Phương pháp siêu âm nang noãn giúp dự đoán ngày rụng trứng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai hoặc cũng có thể là một biện pháp tránh thai nếu tránh giao hợp xung quanh những ngày trứng được dự đoán sẽ rụng.
  • Siêu âm nang noãn giúp đánh giá tình trạng các bệnh lý như rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng, từ đó đưa ra giải pháp điều trị đúng đắn và kịp thời.
  • Trong trường hợp cần sử dụng thuốc kích thích rụng trứng thì nên siêu âm kiểm tra nang noãn thường xuyên để biết chính xác thời điểm tiêm thuốc.
  • Khi cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), siêu âm kiểm tra nang noãn công cụ quan trọng để giúp bác sĩ chọn ngày chọc hút trứng.
Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn

Để đặt lịch khám và được tư vấn trực tiếp bạn vui lòng liên hê:

Liên hệ:
Phòng khám 400 Sản Phụ khoa & KHHGĐ
Chất lượng & sự hài lòng

Phòng khám 400 có 2 cơ sở:

Cơ sở 1 tại 400 Hải Thượng Lãn Ông (Đối diện cổng bệnh viện Phụ sản).

Cơ sở 2 tại 440 Trần Phú, TPTH.

Hotline: 0919.329.400 – Tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.

Buổi sáng: 7h – 11h45
Buổi chiều: 13h30 – 21h
Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 – chủ nhật(Kể cả ngày lễ)

Facebook: https://www.facebook.com/Phongkham400
Zalo: https://zalo.me/243900711723103673
Google Maps CS1: https://maps.app.goo.gl/pzJQN5R5eGZmkfD56
Google Maps CS2: https://maps.app.goo.gl/hKHfhCu9GbneS19m8