Thai bám vết mổ là gì?

Trước đây, thai bám vết mổ lấy thai là một bệnh hiếm gặp nhưng gây nên những hậu quả nặng nề cho người phụ nữ, thậm chí là mất khả năng sinh sản trong tương lai. Những năm gần đây, cùng với sự gia tăng tỉ lệ mổ lấy thai, số trường hợp bị thai bám vết mổ cũng tăng lên đáng kể. Do đó, phát hiện và điều trị sớm giúp ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng.

1. Thai bám ở sẹo mổ lấy thai là gì?

Thông thường, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ bám vào vùng đáy tử cung, đây là nơi có lớp cơ đủ dày để thai làm tổ và sinh trưởng. Thai bám ở sẹo mổ lấy thai là một dạng thai ngoài tử cung do thai làm tổ trong vết sẹo mổ trên cơ tử cung. Đây là dạng bệnh lý hiếm gặp nhất của thai ngoài tử cung.

Thai bám vết mổ

Thai đậu trên vết sẹo tử cung gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sản phụ: rau cài răng lược, vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt, xâm lấn bánh nhau vào bàng quang, nguy cơ cắt tử cung cao, tăng tỷ lệ tử vong. Thai làm tổ trên vết mổ cũ không thể giữ được vì thai càng lớn, nguy cơ vỡ tử cung càng cao. Do đó, với những sản phụ đã từng sinh mổ, khi có thai lần tiếp theo, cần được thăm khám sớm để xác định vị trí chính xác của thai. Phát hiện sớm thai bám ở vết mổ cũ giúp điều trị bảo tồn khả năng sinh sản cho người bệnh.

2. Thai bám vào vết mổ tử cung cũ có nguy hiểm không?

Khi túi thai bám vào cơ tử cung, do lớp cơ này mỏng nên các gai ở bánh nhau có thể xuyên vào bàng quang gây tổn thương bàng quang làm cho tử cung dễ bị vỡ. Ngoài ra, khi thai bám vào mô sẹo, lớp mô này không thể co giãn bằng mô thường nên dễ làm rách vết mổ gây ra sảy thai. Thai bám vào vết mổ tử cung cũ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và nguy hiểm tính mạng. Biến chứng của thai bám vào vết mổ tử cung cũ còn phụ thuộc vào vị trí bám của thai:

  • Đối với dạng thai bám một phần ở sẹo mổ, thai phát triển chủ yếu trong buồng tử cung có thể vẫn tiến triển đến tam cá nguyệt thứ hai và ba, phần nhau bám kéo lên khi thành lập đoạn dưới tử cung, bám thấp hoặc diễn tiến thành nhau cài răng lược.
  • Đối với dạng thai cấy hoàn toàn trong lớp cơ và sẹo mổ nếu thai phát triển đến tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba có nhiều nguy cơ bao gồm vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt, xâm lấn bánh nhau vào bàng quang, nguy cơ cắt tử cung cao, tăng nguy cơ tử vong.

Vỡ tử cung
Vỡ tử cung có thể xảy ra khi thai bám vào vết mổ tử cung cũ

3. Nguyên nhân khiến thai bám vào vết mổ tử cung cũ

Tỷ lệ mổ lấy thai ngày càng có khuynh hướng gia tăng là yếu tố hàng đầu gây gia tăng tình trạng thai bám ở vết mổ tử cung cũ. Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung ở sẹo mổ lấy thai chưa rõ. Nhưng giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là phôi nang đóng vào vùng hở ở vết sẹo trên cơ tử cung do mổ lấy thai, phẫu thuật trên cơ tử cung, hoặc các tổn thương cơ tử cung sau khi bóc nhau bằng tay, do nong nạo hoặc lạc nội mạc trong cơ tử cung.

Túi thai bám vào vết sẹo tử cung không thể giữ được vì thai càng lớn, nguy cơ vỡ tử cung càng cao. Do đó, với những sản phụ đã từng sinh mổ, khi có thai lần tiếp theo, cần được thăm khám sớm để xác định vị trí chính xác của thai. Phát hiện sớm thai bám ở vết mổ cũ giúp điều trị bảo tồn khả năng sinh sản.

4. Thai bám vết mổ lấy thai cần được chẩn đoán và điều trị sớm.

Biến chứng nguy hiểm nhất là khi khối thai phát triển ngày càng to lên tại vị trí sẹo mổ, chúng sẽ có nguy cơ vỡ gây xuất huyết vào ổ bụng hoặc xuất huyết âm đạo ồ ạt. Khi chảy máu không được kiểm soát ngay, người mẹ có thể tử vong vì sốc mất máu.

Ngoài ra, khi bánh rau bám vào sẹo mổ và phát triển nhiều hơn sẽ có thể xâm lấn vào mặt trước tử cung gây tổn thương bàng quang. Việc điều trị sẽ càng khó khăn nếu bánh nhau xâm lấn vào bàng quang càng nhiều.

Vì những biến chứng nguy hiểm này, thai bám vết mổ cần được chẩn đoán và điều trị chấm dứt thai kỳ sớm trước khi có biến chứng xảy ra. Tỉ lệ điều trị thành công và bảo tồn được tử cung sẽ cao hơn nếu bạn được chẩn đoán và điều trị sớm.

Triệu chứng sớm của thai bám sẹo mổ đôi khi chỉ là trễ kinh giống như một thai kỳ bình thường. Do đó, để chẩn đoán sớm, bạn cần đi khám để được xác định vị trí thai thông qua các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm. Ngoài ra bạn có thể bị đau bụng, ra huyết âm đạo bất thường. Nếu có chảy máu vào ổ bụng ở giai đoạn trễ, bạn có thể gặp phải các triệu chứng nặng của mất máu như da xanh, niêm nhạt, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã…

Liên hệ:
Phòng khám 400 Sản Phụ khoa & KHHGĐ
Chất lượng & sự hài lòng

Phòng khám 400 có 2 cơ sở:

Cơ sở 1 tại 400 Hải Thượng Lãn Ông (Đối diện cổng bệnh viện Phụ sản).

Cơ sở 2 tại 440 Trần Phú, TPTH.

Hotline: 0919.329.400 – Tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.

Buổi sáng: 7h – 11h45
Buổi chiều: 13h30 – 21h
Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 – chủ nhật(Kể cả ngày lễ)

Facebook: https://www.facebook.com/Phongkham400
Zalo: https://zalo.me/243900711723103673
Google Maps CS1: https://maps.app.goo.gl/pzJQN5R5eGZmkfD56
Google Maps CS2: https://maps.app.goo.gl/hKHfhCu9GbneS19m8