Thai 4 tuần đã vào tử cung chưa? Thai phát triển như thế nào?

Thai 4 tuần đã vào tử cung chưa luôn là một câu hỏi được rất nhiều người chuẩn bị làm mẹ lần đầu quan tâm. Đây cũng là giai đoạn khởi đầu của phôi thai và đánh dấu bằng rất nhiều sự thay đổi trên cơ thể người mẹ. Vậy khi mang thai ở tuần thứ 4 thì mẹ bầu cần lưu ý những gì? Đặc điểm phát triển của phôi thai ra sao? Tất cả sẽ được bật mí qua bài chia sẻ về thai 4 tuần tuổi của Phòng khám 400 dưới đây, mời bạn tham khảo nhé!

Thai nhi tuần thứ 4 phát triển như thế nào?

Theo quá trình thụ thai thông thường thì sau khi trứng kết hợp với tinh trùng sẽ tạo thành túi phôi. Theo thời gian, túi phôi sẽ lớn dẫn và di chuyển theo đường ống dẫn trứng tới tử cung và bám dính để làm tổ tại đây rồi tiếp tục phát triển thành thai nhi.

Túi phôi 4 tuần tuổi sẽ có 3 lớp mô gồm ngoại bì, trung bì và nội bì. Nhiệm vụ chính của 3 lớp này là hình thành các cơ quan và mô cho bào thai, cụ thể:

 • Ngoại bì sẽ hình thành thần kinh, tóc, da móng, tuyến vú, chân lông và chân răng.
 • Trung bì sẽ phát triển thành hệ tuần toàn, khung xương, mạch máu, các mô và cơ.
 • Nội bì sẽ hình thành gan, phổi, ruột, tụy và tuyến giáp.

Ngoài ra, thai 4 tuần tuổi cũng bắt đầu nhú ra tứ chi nhưng không rõ rệt đồng thời hình thành và sản xuất ra một số hooc-môn quan trọng. Lúc này, túi nước ối cũng bắt đầu hình thành và sẽ là “lá chắn” giúp bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Thai 4 tuần đã vào tổ chưa
Thai 4 tuần đã vào tổ chưa

Kích thước thai 4 tuần tuổi như thế nào?

Thai 4 tuần tuổi vẫn còn rất nhỏ với kích thước chỉ bằng một hạt vừng (khoảng 2mm). Vì là một bào tử “khá” nhỏ bé nên ba mẹ sẽ rất khó nhận ra bằng cách siêu âm. Khi thai đã được 7 tuần tuổi thì tim thai mới bắt đầu hoàn thiện. Tuy nhiên, phôi thai lúc này vẫn rất mỏng nên đôi khi chưa thể di chuyển vào tử cung. Do đó, mẹ bầu nên cẩn thận trong mọi hoạt động hằng ngày để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Thai 4 tuần có tim thai chưa?

Hầu hết, phụ nữ khi sinh đẻ lần đầu đều thắc mắc thai 4 tuần có tim thai chưa. Thai 4 tuần chưa có tim thai, bởi vì tim thai thường sẽ xuất hiện ở tuần thứ 6 đến thứ 8 của thai kỳ. Đến tuần thứ 11 thì tim thai sẽ bắt đầu đập nhẹ, sang tuần thứ 14 thì nhịp đập rõ hơn và đến tuần thứ 20, mẹ bầu có thể cảm nhận được nhịp đập rất mạnh mẽ.

Thai 4 tuần siêu âm có thấy không?

Đa số thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm vào tuần thứ 4 đến thứ 6 của thai kỳ. Đây là cột mốc quan trọng với mẹ bầu vì là lần siêu âm đầu tiên cũng như giúp kiểm tra tim thai, tốc độ phát triển của bé và đặc biệt là xem thai 4 tuần đã vào tử cung chưa,

Vậy thai nhi 4 tuần siêu âm có thấy không? Thai nhi 4 tuần tuổi vẫn còn rất nhỏ nên khi mẹ bầu siêu âm vào thời gian này chưa chắc sẽ thấy được bé, thậm chí còn chưa thể phát hiện tim thai. Điều này rất bình thường vì phụ thuộc vào sự phát triển tự nhiên của bé. Do đo, thai phụ sẽ cần quay trở lại phòng khám để tiếp tục siêu âm vào các tuần tiếp theo.

Khi mang thai tuần thứ 4 thì cơ thể mẹ bầu thay đổi như thế nào?

Vì thai 4 tuần tuổi đã vào tử cung và bắt đầu quá trình cấy thai nên mẹ bầu có thể xuất hiện những thay đổi như căng tức ở hai bầu vú, đau lưng, nhức đầu,… Đôi khi, mẹ bầu thường nhầm lẫn với những triệu chứng trước kỳ kinh. Thậm chí, một số phụ nữ chẳng có triệu chứng nào hay kinh nguyệt xảy ra bất thường.

Do đó, khi cảm thấy nghi ngờ thì bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra ngay tại nhà. Ngay khi que thử thai xuất hiện 2 vạch, thậm chí là rất mờ thì khả năng cao là bạn đã mang thai. Bởi lúc này cơ thể đã sản xuất ra một lượng hormone beta HCG để báo hiệu thai đang phát triển. Để chắc chắn hơn thì bạn có thể thử thai lần nữa vào 3-5 ngày tiếp theo. Nếu kết quả thử vẫn giống lần trước thì chắc chắn rằng bạn đã mang thai.

Thai 4 tuần đã vào tử cung chưa?

Để trả lời cho câu hỏi thai 4 tuần đã vào tử cung chưa thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể trạng của người mẹ, thời gian thụ thai và làm tổ diễn ra nhanh hay chậm,… Một khi quá trình thụ tinh thành công và tạo thành hợp tử thì cũng là lúc mẹ bắt đầu mang thai.

Thời gian trung bình để hợp tử di chuyển về tử cung làm tổ bên trong sẽ mất từ 7-10 ngày, thậm chí là 10-15 ngày tùy vào thể trạng của người mẹ. Do đó, câu trả lời cho nghi vấn thai 4 tuần đã vào tử cung chưa sẽ là có. Tuy nhiên, vì ngày rụng trứng khó xác định nên bác sĩ thường chẩn đoán dựa trên ngày kinh cuối và sẽ khiến kết quả bị sai lệch 1-2 tuần. Vì thế, dù đã mang thai 4–5 tuần nhưng mẹ bầu vẫn được thông báo là thai chưa vào tử cung.

Những dấu hiệu nhận biết thai đã vào tử cung

Việc thai 4 tuần đã vào tử cung chưa luôn là mối quan tâm cực kỳ lớn với hầu hết mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Dù thai nhi lúc này vẫn còn rất nhỏ nhưng vẫn có một số dấu hiệu giúp mẹ nhận biết rõ thai 4 tuần đã vào tử cung chưa, cự thể:

 • Xuất huyết âm đạo: Triệu chứng này xảy ra là do trứng đã bắt đầu bám dính và làm tổ bên trong. Lượng máu báo thai thường có màu hoặc nâu nhạt và sẽ xuất hiện từ âm đạo của mẹ, đôi khi còn kèm theo những cơn co thắt nhẹ ở bụng.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng: Nguyên nhân là do một số hormone sẽ thay đổi trong quá trình mang thai, khiến lượng máu tăng cao nhằm cung cấp nuôi dưỡng cho thai nhi. Điều này sẽ khiến mẹ bầu dễ bị tăng huyết áp kèm theo cảm giác nhức đầu, chóng mặt.
 • Chuột rút: Khi bắt đầu cấn thai, mẹ bầu có thể cảm nhận thấy những cơn chuột rút nhẹ kéo dài từ 2-3 ngày ở vùng bụng dưới và thắt lưng.
 • Ngực thay đổi: Tình trạng ngực mềm hoặc bị căng tức cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy phôi thai đang vào tử cung.
 • Ốm nghén, mệt trong người: Nếu cơ thể của người mẹ không kịp thích ứng với sự thay đổi hormone progesterone và estrogen trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì sẽ dễ dẫn đến cảm giác ốm nghén như buồn nôn, mệt mỏi và thiếu sức sống.
Khi bắt đầu cấn thai, mẹ bầu có thể cảm nhận thấy những cơn chuột rút nhẹ kéo dài từ 2-3 ngày ở vùng bụng dưới và thắt lưng
Khi bắt đầu cấn thai, mẹ bầu có thể cảm nhận thấy những cơn chuột rút nhẹ kéo dài từ 2-3 ngày ở vùng bụng dưới và thắt lưng

Nguyên nhân thai vào tử cung chậm

Việc phát hiện được nguyên nhân khiến thai vào tử cung chậm sẽ giúp mẹ bầu phát ngăn ngừa những bất thường xuất hiện trong thai kỳ, cụ thể:

 • Do cơ địa của người mẹ: Vì chu kỳ kinh nguyệt, thể trạng sức khỏe ở mỗi người phụ nữ là không giống nhau nên thời gian hợp tử di chuyển về tử cung sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn một số người chậm kinh 7-10 ngày đã thấy phôi thai nhưng có người phải mất đến 10-15 ngày mới thấy hình ảnh này trong buồng tử cung.
 • Ống dẫn trứng, vòi trứng bất thường: Nếu người phụ nữ có ống dẫn trứng nhỏ hẹp hoặc có đã tiền sử phẫu thuật vòi trứng, ống dẫn trứng,… thì thời gian di chuyển phôi thai vào tử cung sẽ chậm hơn so với bình thường.
 • Mang thai ngoài tử cung: Nghĩa là phôi thai đã phát triển ở vòi trứng, ống dẫn trứng thay vì trong buồng tử cung. Dấu hiệu nhận biết là bạn đã chậm kinh hơn 2 tuần và que thử thai cho kết quả 2 vạch nhưng siêu âm vẫn chưa thấy phôi thai nằm trong tử cung. Trường hợp này cần phải xử lý kịp thời trước khi khối thai vỡ ra, gây chảy máu ổ bụng khiến người mẹ gặp nguy hiểm hoặc mất khả năng sinh nở về sau.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi mang thai tuần thứ 4?

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Trong các giai đoạn đầu của thai kỳ thì do còn quá nhỏ nên thai nhi rất yếu. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu sau để nuôi dưỡng phôi thai khỏe mạnh, cụ thể:

 • Acid folic: Đây là dưỡng chất giúp ngăn ngừa một số dị tật ở não và cột sống của thai nhi nên mẹ bầu cần cung cấp 400mcg Acid Folic mỗi ngày. Acid folic có rất nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc như bánh mì, gạo, ngũ cốc, bông cải xanh và trái cây có múi.
 • Vitamin D: với vai trò giúp hấp thu canxi hiệu quả, duy trì cấu trúc xương và răng khỏe mạnh thì vitamin D quả thật là dưỡng chất thiết yếu dành cho thai nhi. Để bổ sung vitamin D, mẹ bầu có thể sử dụng sữa, lòng đỏ trứng gà, nước cam,… và đơn giản nhất chính là hấp thu vitamin D qua da từ ánh nắng mặt trời.
 • Chất béo cho cơ thể: Để thai nhi phát triển toàn diện thì bạn không thể qua nhóm chất béo thiết yếu như axit béo omega-3. Bên cạnh đó, trong omega-3 còn có DHA là thành phần chính trong não và võng mạc ở người. DHA dễ dàng tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như dầu, cá hồi, cá cơm, các loại hạt, trứng,…
 • Các viên uống Vitamin tổng hợp cho bà bầu: Nếu mẹ bầu không thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trên qua con đường ăn uống thì các viên vitamin tổng hợp sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Hạn chế hoạt động thể lực mạnh

Ngay khi biết bản thân mang thai, nghĩa là tương đương với tuần thai thứ 4 thì mẹ bầu cần hạn chế hoặc dừng hẳn các hoạt động thể lực mạnh. Bởi lúc này bào thai chưa thực sự bám chắc vào thành tử cung nên rất dễ bị tổn thương và tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu có đủ sức khỏe thì khi mang thai ở tuần thứ 4, mẹ bầu vẫn có thể tham gia vào các hoạt động thể lực nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, bơi lội ngắn,…

Tránh xa các chất kích thích, thuốc lá

Mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp (hút thuốc) hoặc gián tiếp (ngửi, hít) khói của bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc lá điện tử. Bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, bé nhẹ cân, mang thai ngoài cổ tử cung và nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Bên cạnh đó, các chất kích thích như rượu bia, cafein cũng có thể khiến thai nhi bị ngộ độc, dị tật hoặc gặp biến chứng sức khỏe khác. Việc sử dụng chất kích thích trong quá trình mang thai cũng khiến sức khỏe người mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi thì mẹ bầu ngoài việc tránh xa và từ bỏ các chất kích thích lẫn thuốc lá trong chế độ sinh hoạt hằng ngày.

Không sử dụng các loại thực phẩm gây co bóp tử cung

Khi mang thai được 4 tuần, các mẹ cần kiêng ăn tuyệt đối các thực phẩm gây co bóp tử cung như đu đủ xanh, rau răm, rau ngót,… hoặc những thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao như thực phẩm chưa nấu chín, măng, đồ muối chua,… Vì chúng đều không tốt cho sức khỏe của thai nhi, thậm chí gây nguy cơ sảy thai.

Làm thế nào để hỗ trợ thai vào tử cung?

Bên cạnh việc lo lắng rằng thai 4 tuần đã vào tử cung chưa thì nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn làm sao để hỗ trợ giúp thai vào tử cung. Dưới đây, Huggies sẽ chia sẻ một số phương pháp hay, giúp mẹ thực hiện việc này hiệu quả:

1. Tinh thần của mẹ bầu

Hãy giữ cho tinh thần của bản thân luôn thoải mái nhất bởi lo lắng càng nhiều thì cơ thể mẹ bầu sẽ dễ sản sinh ra nhiều hormone cản trở quá trình thai di chuyển vào buồng tử cung.

Để tinh thần thoải mái nhất thì mẹ bầu hãy đi ngủ sớm và đủ giấc, hãy làm những điều mình thích hoặc luyện tập thể thao nhẹ nhàng,…

Tập yoga mỗi khi rảnh rỗi là cách tốt nhất để giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần
Tập yoga mỗi khi rảnh rỗi là cách tốt nhất để giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần

2. Chế độ dinh dưỡng

Để hỗ trợ thai 4 tuần vào tử cung nhanh chóng thì mẹ bầu cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy tăng cường ăn nhiều rau màu xanh đậm để bổ sung đầy đủ chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa, cân bằng nội tiết bên trong và giúp niêm mạc khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể dùng dầu gan cá tuyết, dầu dừa hoặc hạt macca để giúp các hormone phát triển tự nhiên và lành mạnh. Hơn nữa, để có một môi trường phát triển lý tưởng cho thai nhi thì mẹ hãy thường xuyên ăn các món súp, món hầm cùng gừng hoặc quế để gia tăng nhiệt độ cơ thể nhằm làm ấm tử cung.

3. Vấn đề sử dụng thuốc

Nếu mẹ đang có thói quen massage thư giãn bằng những dược liệu có gốc dầu thì nên dừng lại càng sớm càng tốt vì điều này sẽ gây cản trở quá trình thai vào tử cung.

Những câu hỏi thường gặp

Thai 4 tuần chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Quá trình phôi thai di chuyển về tử cung làm tổ không phải lúc nào cũng êm đẹp và có thể do một vài trục trặc mà thai sẽ phát triển ở một nơi khác thay vì tử cung.

Tuy nhiên, chỉ có tử cung là nơi có đầy đủ không gian và dưỡng chất cung cấp cho thai nhi phát triển cũng lớn lên từng ngày. Do đó, nếu thai 4 tuần chưa vào tử cung thì đa số sẽ thai nhi sẽ bị sảy hoặc chết lưu. Đây là điều mà không có bất kỳ người mẹ nào mong muốn.

Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường cảnh báo có thai ngoài tử cung thì mẹ bầu hãy lập tức đến bệnh viện để điều trị. Bởi thai ngoài tử cung có thể làm vỡ, gây chảy máu ồ ạt ở những mô hoặc cơ quan mà thai bám vào. Từ đó, khiến người mẹ có nguy cơ tử vong do mất máu hoặc vô sinh về sau nếu không kịp thời xử lý.

Khi mang thai 4 tuần thì quan hệ tình dục được không?

Trong những giai đoạn đầu của thai kỳ thì để đảm bảo sức khỏe của mẹ lẫn con thì các bác sĩ thường khuyên bạn nên hạn chế hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, nếu sức khỏe cho phép thì mẹ bầu vẫn có thể thỏa mãn nhu cầu này nhưng cần thực hiện các động tác nhẹ nhàng để tránh kích động đến thai nhi.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “thai 4 tuần đã vào tử cung chưa” cũng như nắm được những mẹo hay trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân ở giai đoạn này. Để có kết luận chính xác nhất về việc thai 4 tuần đã vào tử cung chưa thì mẹ bầu cần phải đi khám thai theo chỉ định

Nếu bạn đã trải nghiệm và hài lòng với dịch vụ khám phụ khoa ở Thanh Hoá của chúng tôi, xin hãy mách nhỏ với bạn bè và người thân của mình. Trong trường hợp chưa hài lòng về dịch vụ đã nhận, xin vui lòng cho chúng tôi biết vấn đề của bạn qua:
Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
Hotline/Zalo: 0919.329.400.
Website: 400clinic.com
Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn nhanh chóng qua các kênh liên hệ trên nhé!
Phòng khám 400 Sản Phụ khoa & KHHGĐ
Chất lượng & sự hài lòng