Siêu Âm Thai Tuần Thứ 12 ở Thanh Hóa

KHÁM THAI 12 TUẦN GỒM NHỮNG GÌ? NHỮNG XÉT NGHIỆM QUAN TRỌNG NÊN BIẾT
Sự phát triển của thai nhi 12 tuần
Giai đoạn khi thai nhi từ tuần thai thứ 10 đến tuần thai thứ 12 của thai kỳ là khoảng thời gian phát triển nhanh của thai nhi. Lúc này, trọng lượng em bé chỉ nặng khoảng 50 gram, dài khoảng hơn 50mm, tuy nhiên những bộ phận quan trọng của cơ thể đã hình thành và ngày càng hoàn thiện, bao gồm não, tim, thận, gan, hệ thần kinh.
Đặc biệt, khi thai nhi được 12 tuần tuổi, số lượng những tế bào thần kinh và khớp thần kinh nhân lên nhanh chóng bên trong não bộ của trẻ. Do đó, giai đoạn từ tuần thai thứ 12 đến tuần thai thứ 18 của quá trình mang thai là khoảng thời gian quan trọng nhất cho sự phát triển của não bộ thai nhi.

Siêu âm thai 12 tuần ở Thanh Hóa thực hiện những gì

 • Thực hiện đo độ mờ da gáy.
 • Kiểm tra xem nhiễm sắc thể có bất thường gì không.
 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi thông qua siêu âm.
 • Kiểm tra số lượng thai trong bụng mẹ là thai đơn hay đa thai.
 • Đo chiều dài từ thóp đến mông em bé để dự đoán và thiết lập tuổi thai.
 • Đánh giá tốc độ phát triển của các bộ phận như đầu, ngực, chân, tay, xem chúng có phát triển bình thường theo đúng tiến độ không
 • Theo dõi cột sống của thai nhi để xem có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào không.
 • Tầm soát bất thường ở các buồng tim của thai nhi.
 • Thiết lập và xây dựng biểu đồ sức khỏe, cũng như vị trí của nhau thai.

Siêu âm tuần 12 sẽ cho mẹ biết những chỉ số gì?
Siêu âm thai là một bước mẹ không thể bỏ qua trong lần thăm khám này. Bởi lẽ, thực hiện siêu âm khi thai được 12 tuần tuổi chính là một quá trình xét nghiệm sàng lọc trước sinh, cho biết những chỉ số sau:
Đo độ mờ da gáy
Ở tuần 12 này, bác sĩ sẽ giúp mẹ kiểm tra xem bé có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không, nhờ vào kỹ thuật đo độ mờ da gáy. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra lượng chất lỏng tích tụ ở nếp gấp da gáy, xuất hiện ở đáy cổ em bé. Theo các chuyên gia sản khoa, độ mờ da gáy của những thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down sẽ dày hơn so với những thai nhi bình thường khác.
Tính tuổi thai và ngày dự sinh
Ở thời điểm này, các bác sĩ hoàn toàn có thể tính được tuổi thai, cũng như dự đoán được ngày sinh của bé. Để làm được điều đó, các bác sĩ sẽ đo và kiểm tra các thông số liên quan đến kích thước của thai nhi, cũng như các thông tin quan trọng khác. Nhờ vậy mà bố mẹ có thể có sự chuẩn bị chu toàn nhất cho việc chào đón con yêu, từ tâm lý đến sức khỏe, tài chính.
Xác định giới tính thai nhi
“Siêu âm tuần 12 có xác định được giới tính thai nhi không” có lẽ là điều mà tất cả các ông bà mẹ đều quan tâm. Ở giai đoạn này các bộ phận sinh dục của thai nhi đã phát triển nhưng còn khá sớm để có thể dự đoán giới tính thai nhi. Trên thực tế, từ năm 2006, để hạn chế tối đa tình trạng mất cân bằng giới tính thì Chính Phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 114/2006/NĐ-CP. Nghị định có nội dung nghiêm cấm hành vi công bố giới tính thai nhi, nếu các bệnh viện hoặc phòng khám vi phạm sẽ bị sẽ bị xử phạt.
Khám thai 12 tuần gồm những xét nghiệm gì?
Xét nghiệm máu

Kết quả phân tích xét nghiệm máu khi thai nhi 12 tuần tuổi có ý nghĩa quan trọng đối với mọi mẹ bầu. Không chỉ phát hiện sớm nguy cơ tiểu đường, viêm gan B, tình trạng thiếu máu mà còn giúp phát hiện được nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Từ đó có biện pháp can thiệp sớm giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé suốt 9 tháng mang thai.

Xét nghiệm nước tiểu
Khi khám thai 12 tuần, mẹ sẽ được chỉ định xét nghiệm nước tiểu để phân tích kết quả và nhận biết được một số nguy cơ sau đây:
Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Tiểu đường là bệnh nguy hiểm đối với mẹ bầu. Bởi vì theo các bác sĩ sản khoa, tiểu đường thai kỳ gây ảnh hưởng lớn đến an toàn sinh mạng của mẹ và bé trước sinh. Do vậy phát hiện sớm nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ mang thai sẽ giúp chị em cân bằng chế độ ăn uống đúng cách hơn.
Mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu: Kết quả xét nghiệm sẽ giúp mẹ biết mình có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không? Từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cũng như chế độ ăn uống, vệ sinh đúng cách.
Xác định Ketone: Chỉ số Ketone ở mức cho phép là 2,5-5mg/dL hoặc 0,25-0,5 mmol/L. Nếu hàm lượng ketone cao, điều này phản ánh khả năng mắc đái tháo đường ở sản phụ là rất lớn.
Nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật: Xét nghiệm nước tiểu kết quả cho thấy có hàm lượng protein thì khả năng cao mẹ có nguy cơ bị tiền sản giật. Nếu mẹ không bị cao huyết áp nhưng nồng độ đạm lại tăng thì lúc này mẫu nước tiểu được gửi về phòng xét nghiệm để tiến hành nuôi cấy.
Phát hiện vấn đề về thận: Thực hiện xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện sớm và chính xác những vấn đề về thận mẹ bầu đang mắc phải.
Phát hiện một số bệnh lây qua đường tình dục gồm có giang mai, Herpes,..
Xét nghiệm Double test và xét nghiệm NIPT
Khi khám thai 12 tuần các chị em đều được chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh – Double Test kỹ lưỡng. Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm nhất các nguy cơ dị tật ở thai nhi, bao gồm hội chứng Down, bất thường nhiễm sắc thể. Bên cạnh đó còn có hội chứng Patau (Trisomy 13) và Edwards (Trisomy 18).
Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước khi sinh mà không thực hiện các thủ thuật xâm lấn. Xét nghiệm cho thấy bất thường về số lượng NST gây các bệnh như:

 • Hội chứng Down (3 NST 21)
 • Hội chứng Turner (monosomy X – XO)
 • Hội chứng Klinefelter (XXY)
 • Hội chứng Patau (3 NST 13)
 • Hội chứng Edwards (3 NST 18)
 • Thể tam nhiễm XXX
 • Hội chứng Cri-du-chat
 • Hội chứng Digeorge
 • Hội chứng Prader-willi/ Angelman
 • Hội chứng Wolf-Hirschhorn

Xét nghiệm Rubella IgM và IgG
Xét nghiệm này được thực hiện giúp tìm ra kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM ở mẹ bầu. Nếu mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thì nguy cơ cao thai nhi bị Rubella bẩm sinh với các biểu hiện như mù, điếc, tật não nhỏ… Đặc biệt nguy cơ bị bệnh tim bẩm sinh lên đến 90%.
Tại sao nên sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12?
Sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12
 rất cần thiết và bắt buộc phải thực hiện. Lúc này siêu âm đo độ mờ da gáy là bước chẩn đoán sơ bộ tiên quyết. Tất cả em bé khỏe mạnh trong bụng mẹ đều phải có lớp dịch sau gáy. Tuy nhiên độ mờ đục khác nhau ở mỗi thai nhi. Nếu lớp dịch sau gáy này tăng cao so với bình thường thì khả năng thai nhi mắc hội chứng Down kèm một số hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khác.
Chất dịch dư thừa tích tụ vùng da gáy được hệ bạch huyết của thai nhi phát triển và hấp thụ gần như tối đa ở trường hợp thai nhi đã quá 14 tuần tuổi. Chính vì vậy mà độ mờ da gáy cũng trở về trạng thái bình thường mặc dù thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể.
Từ những chẩn đoán y khoa các bác sĩ luôn khuyến khích mẹ bầu nên khám thai vào thời điểm thai 12 tuần tuổi. Mục đích là giúp kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Việc siêu âm khi thai nhi 11 tuần hay 14 tuần tuổi đều cho kết quả không chính xác bằng tuần thai thứ 12.

Siêu âm tính tuổi thai và ngày dự sinh
Siêu âm 12 tuần thai giúp bác sỹ đo được chính xác kích thước của thai, từ đó xác định được tuổi thai, tính toán ngày dự sinh để mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất. Ngoài ra, các dấu hiệu không bình thường khác trên thai nhi, hay song thai, đa thai cũng được phát hiện nếu siêu âm.
Các thông số tiết lộ khi siêu âm thai 12 tuần tuổi vô cùng quan trọng như vậy nên mẹ không nên bỏ qua thời điểm siêu âm này.

Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ là 1 trong những cơ sở y tế uy tín, chất lượng nhất tại Thanh Hóa với đội ngũ Bác sĩ trình độ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm thường xuyên được đi học nâng cao cập nhật kiến thức mới ở bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Phụ Sản Trung Ương,…

Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, sử dụng công nghệ mới nhất của Mỹ giúp bác sĩ khảo sát phát hiện sớm những bất thường và đưa ra kết luận chuẩn xác nhất hỗ trợ quá trình điều trị tốt nhất

Nếu bạn đã trải nghiệm và hài lòng với dịch vụ khám phụ khoa ở Thanh Hoá của chúng tôi, xin hãy mách nhỏ với bạn bè và người thân của mình. Trong trường hợp chưa hài lòng về dịch vụ đã nhận, xin vui lòng cho chúng tôi biết vấn đề của bạn qua:
Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
Hotline/Zalo: 0919.329.400.
Website: 400clinic.com
Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn nhanh chóng qua các kênh liên hệ trên nhé!
Chất lượng & sự hài lòng