SIÊU ÂM LÀ GÌ? SIÊU ÂM 6D TẠI THANH HOÁ

1. Siêu âm là gì?

 Siêu âm là kỹ thuật cơ bản để theo dõi sức khỏe thai nhi, được thực hiện bất kì thời điểm nào trong thai kì. Siêu âm thai đóng vai trò cực kỳ quan trọng để theo dõi sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Đây là một phương pháp không xâm lấn và an toàn, cho phép bác sĩ và gia đình có cái nhìn sâu hơn về tình trạng thai nhi và cung cấp thông tin quan trọng để đảm bảo sự phát triển mạnh khỏe. Siêu âm 6D hiện là công nghệ hiện đại và uy tín nhất, giúp tạo ra hình ảnh thai nhi sắc nét và mịn màng hơn bao giờ hết. Với hiệu quả hoàn hảo, siêu âm 6D cho phép chẩn đoán rõ ràng hơn về tình trạng thai nhi, mang đến những hình ảnh sống động và chân thực như thật.

2. Các dạng siêu âm hiện nay

 • Siêu âm 2D
 • Siêu âm 3D
 • Siêu âm 4D
 • Siêu âm 5D
 • Siêu âm 6D

Siêu âm 6D là một công nghệ hiện đại trong lĩnh vực siêu âm y tế. Với sử dụng sóng siêu âm thông qua đầu dò tinh thể đơn, công nghệ này có khả năng tạo ra những hình ảnh sắc nét và mịn màng hơn, giúp thu thập thông tin từ bên trong cơ thể một cách chính xác và rõ ràng.

3. Các mốc siêu âm cơ bản trong thai kỳ mà các mẹ không thể bỏ qua

 • Tuần thứ 5 – 6

Đây được xem là mốc siêu âm đầu tiên của thai kỳ và đặc biệt quan trọng. Giai đoạn này mẹ cần xác định có mang thai hay không sau những lần thử thai trước đó. Bác sĩ siêu âm cũng sẽ giúp mẹ kiểm tra vị trí làm tổ của phôi thai lúc này. Về cơ bản thời điểm này thai đã vào tử cung và đang hình thành phôi thai, có thể đã nghe rõ tim thai.

Lần siêu âm này các mẹ chú ý rằng mình sẽ được bác sĩ tính toán tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối.

Ngoài ra mẹ có thể trao đổi với bác sĩ chuyên khoa các vấn đề liên quan đến tiền sử sinh sản, nguy cơ tiền sản giật hoặc các vấn đề sức khỏe khác để có điều kiện chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Với các mẹ từng sảy thai nhiều lần hoặc sinh con bị dị tật thì điều này lại càng nên lưu ý. Bác sĩ sẽ giúp mẹ thực hiện các phương pháp sàng lọc trước sinh sớm nhất có thể.

Đồng thời mẹ sẽ được nghe tư vấn về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt sao cho điều độ nhất khi siêu âm tại thời điểm này. Các mẹ thừa cân, béo phì nên xin tư vấn dinh dưỡng từ bác sĩ chuyên khoa ngay nhé!

Các mẹ hãy chú ý rằng thời điểm thai khoảng 5 tuần tuổi là lúc rất quan trọng để thực hiện siêu âm nhé!
 • Tuần thứ 8: Nghe từng nhịp đập con tim

Đã có rất nhiều trường hợp mẹ bầu khi đi siêu âm tại thời điểm thai nhi 5 – 6 tuần tuổi chưa thấy rõ phôi thai hoặc tim thai. Đây chính là lý do vì sao một số mẹ cần đến bệnh viện lần nữa để siêu âm khi mang thai tròn 2 tháng. Nếu từ lần siêu âm đầu tiên siêu âm tim thai đã được xác định thì mẹ cũng đừng lo lắng vì mình không được chỉ định đi tái siêu âm giai đoạn này nhé!

Lần siêu âm lần thứ hai này về cơ bản khá giống với lần đầu nhưng bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện hơn. Mục đích siêu âm nhằm xác định tim thai cùng các vấn đề phát triển của phôi thai nếu có. Mẹ cũng có thể được bác sĩ tư vấn thêm về vấn đề dinh dưỡng hoặc kê đơn thuốc uống bổ sung.

 • Tuần thứ 11 – 13: Kiểm tra dị tật thai nhi

Vào tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày, các dị tật biểu hiện bên ngoài cơ thể thai nhi đã có thể quan sát rõ khi thực hiện siêu âm cơ bản. Đây chính là thời điểm mẹ nên kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra xem bé yêu có đang phát triển bất thường hay không.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ đo tim thai, kiểm tra các chi đang lớn dần của con cũng như cơ hoành. Mẹ nên thực hiện thêm Double test để tầm soát sớm dị tật thai nhi nhé.

Một trong những bệnh có thể xác định tại thời điểm này là bệnh Down thông qua độ mờ da gáy. Khi siêu âm bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ nếu kết quả đo độ mờ da gáy bất thường. Nếu thai nhi được xác định có khả năng cao mắc bệnh này thì mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán.

Mẹ sẽ được bác sĩ siêu âm đo độ mờ da gáy của con khi đi siêu âm tại tuần thai từ 11 đến 13
 • Tuần thứ 16 – 20: Thăm con yêu định kỳ

Khi thai nhi được khoảng 16 đến 20 tuần tuổi thì mẹ bầu sẽ cần quay lại bệnh viện để tiếp tục kiểm tra sự phát triển của con. Phương pháp siêu âm giai đoạn này giúp mẹ xác định các bất thường về lượng ối cũng như xác định xem thai có đang phát triển ổn định hay không. Bác sĩ cũng đồng thời đo tim thai và tử cung, phục vụ cho việc chuẩn bị sinh nở sau này.

Một số mẹ thường kết hợp làm Triple test khi đến bệnh viện siêu âm cơ bản lần thứ tư này. Xét nghiệm nhằm xác định các bất thường về nhiễm sắc thể hoặc ống thần kinh nếu có. Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình ảnh siêu âm cũng như kết quả xét nghiệm này để quyết định có chọc ối trong trường hợp khẩn cấp để tiếp tục kiểm tra hay không.

 • Tuần thứ 24 – 28: Theo sát sự phát triển của con

Giai đoạn tuần thứ 24 đến 28 là giai đoạn khá nhạy cảm của thai kỳ. Đây là thời điểm then chốt để bác sĩ quyết định có cần đình chỉ thai kỳ hay không nếu có bất thường. Việc thực hiện siêu âm trong thời điểm này là cần thiết cho mẹ bầu.

Thời điểm thai trước 28 tuần tuổi là lúc cực kỳ nhạy cảm, mẹ nên đến bệnh viện để thực hiện siêu âm

Tại Phòng khám 400, bác sĩ siêu âm sẽ giúp mẹ kiểm tra tình trạng nhau thai, nước ối, cân nặng, các bất thường về hình thái và tim thai của con. Mẹ nên kịp thời trao đổi với bác sĩ mọi dấu hiệu thay đổi bất thường mà mẹ cảm nhận trong lần siêu âm cơ bản này.

 • Tuần thứ 32 – 36: Kiểm tra ngôi thai

Lúc này mẹ bầu đã bước sang tam cá nguyệt thứ ba và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Khi thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai của bé yêu trong bụng mẹ. Ngoài ra bác sĩ cũng giúp mẹ kiểm tra tử cung để phát hiện các dấu hiệu sinh non nếu có. Một số xét nghiệm mẹ có thể sẽ cần thực hiện bổ sung là xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu thai kỳ.

 • Tuần thứ 36 – 40: Chuẩn bị vượt cạn

Đây là giai đoạn rất gần thời điểm con chào đời nên mẹ có thể sẽ cần thực hiện siêu âm cơ bản mỗi tuần một lần thay vì định kỳ hàng tháng như trước đây. Khi siêu âm bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai cho con, kiểm tra sự tăng trưởng của con. Các trường hợp thai ở vị trí bất lợi cho mẹ có thể được chỉ định mổ khẩn cấp để tránh gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

4. Siêu âm 6D ở đâu tại Thanh Hoá

Phòng khám 400 Sản Phụ khoa & KHHGĐ ở Thanh Hóa là phòng khám thai đầu tiên ở Thanh Hóa được trang bị máy siêu âm 6D Voluson E6 hiện đại của Mỹ. Phòng siêu âm 6D được phục vụ ăn nhẹ tại chỗ và là phòng tiêu chuẩn VIP của Phòng khám 400 để 1 dịch vụ đáng để trải nghiệm của mẹ và bé tại Thanh Hóa
4. Siêu âm thai ở đâu Thanh Hóa tốt?
Siêu âm Thai – Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa tự hào 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, chào đón hàng nghìn em bé chào đời, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thiết bị hiện đại và đổi mới toàn diện mang đến dịch vụ chất lượng cao.
Lý do chúng tôi khuyên bạn nên tới Phòng khám 400 Thanh Hóa

 • Phòng khám có kinh nghiệm chuyên môn cao lâu đời tại Thanh Hoá – Kinh nghiệm thăm khám 18 năm
 • Phòng khám luôn cập nhật những tiến bộ mới của Y học trong phác đồ điều trị và thăm khám
 • Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng giỏi chuyên môn, nhiệt tình chu đáo tận tuỵ với bệnh nhân
 • Phòng khám có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, trước và sau thăm khám trọn đời cho bệnh nhân, xử lý 24/24 – Đi đầu tại Thanh Hoá trong chăm sóc bệnh nhân
 • Phòng khám có trang thiết bị máy móc hiện tại, luôn đi đầu và cập nhật công nghệ mới nhất tại Thanh Hoá
 • Phòng khám Sạch sẽ, thoáng mát, có phòng VIP, kiểm soát tốt quy trình vệ sinh nhiễm khuẩn
 • Phòng khám là nơi được chị em trong tỉnh Thanh Hoá tin tưởng và thăm khám nhiều
 • Mọi kết quả thăm khám của bệnh nhân đều bảo mật tuyệt đối, không cung cấp cho bên thứ 3

Phòng khám 400 có 2 cơ sở:

Cơ sở 1 tại 400 Hải Thượng Lãn Ông (Đối diện cổng bệnh viện Phụ sản).
Cơ sở 2 tại 440 Trần Phú, TP Thanh Hóa.
Hotline: 0919.329.400 – Tư vấn miễn phí mọi lúc mọi nơi.

Buổi sáng: 7h – 11h45
Buổi chiều: 13h30 – 21h
Làm việc tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 – chủ nhật(Kể cả ngày lễ)

Facebook: https://www.facebook.com/Phongkham400
Zalo: https://zalo.me/243900711723103673
Google Maps CS1: https://maps.app.goo.gl/pzJQN5R5eGZmkfD56
Google Maps CS2: https://maps.app.goo.gl/hKHfhCu9GbneS19m8

Cần tư vấn zalo hay Facebook bạn chỉ việc click vào Link nhân viên phòng khám sẽ hỗ trợ bạn tận tình và chu đáo!