PHỤ NỮ MANG THAI PHÒNG TIỀN SẢN GIẬT BẰNG CÁCH NÀO?

Tiền sản giật thường bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ và có thể kéo dài đến 6 tuần sau sinh, dễ gây những biến chứng nguy hiểm.

Khám thai định kỳ để tầm soát các bệnh lý tiền sản giật trong thai kỳ
Khám thai định kỳ để tầm soát các bệnh lý tiền sản giật trong thai kỳ

Theo Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ, tiền sản giật là rối loạn thai nghén do huyết áp cao, phù và protein niệu. Bệnh thường bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ và có thể kéo dài đến 6 tuần sau sinh. Nếu sản phụ không được chữa trị sẽ dẫn đến co giật (hay được gọi là sản giật).

Theo đó, trong giai đoạn đầu của bệnh, thai phụ thường không có triệu chứng rõ rệt. Tuy vậy tiền sản giật có thể tiến triển rất nhanh. Hầu hết thai phụ bị tiền sản giật đều phải nhập viện điều trị, thai nhi có nguy cơ sinh non cao.

Đặc biệt, các trường hợp tiền sản giật có biến chứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ nếu không được điều trị kịp thời.

Các biến chứng của tiền sản giật thường thấy là: Tiền sản giật xảy ra sớm trong thời kỳ mang thai có khả năng dẫn đến sinh non; một số trường hợp nặng sẽ gây rau bong non, thai nhi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng; đặc biệt, trường hợp nặng, thậm chí có thể làm thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, tiền sản giật có thể sàng lọc và dự phòng. Việc điều trị dự phòng các trường hợp nguy cơ cao sẽ giúp giảm gần 70% các trường hợp tiền sản giật nói chung và gần 90% các trường hợp trước 32 tuần.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần chú ý từ thời điểm tuần thai thứ 11 – tuần 14 của thai kỳ có thể thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện bệnh kịp thời.

Các bước sàng lọc tiền sản giật bao gồm: Đo huyết áp, siêu âm đo doppler động mạch tử cung, lấy máu xét nghiệm.

PHÒNG KHÁM 400 SẢN PHỤ KHOA & KHHGĐ

🎯 Chất lượng & Sự hài lòng
🏥 Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
🏥 Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
☎ Hotline/Zalo: 0919.329.400.
🌎 Website:  400clinic.com
👁     Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
👁 Youtube: Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ