Hẹp bao quy đầu nên can thiệp ở thời điểm nào?

Hẹp bao quy đầu là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các gia đình có bé trai và các đấng mày râu trưởng thành. Nam giới đang rất băn khoăn về việc thế nào là hẹp bao quy đầu, điều trị như thế nào và ở đâu, đặc biệt là khám và điều trị ở độ tuổi nào là phù hợp và tốt nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích về hẹp bao quy đầu nhé!
Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Văn Thụ – Nguyên trưởng phòng KHTH – Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá
Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Văn Thụ – Nguyên trưởng phòng KHTH – Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da của quy đầu dương vật không thể lộn được về phía gốc dương vật hoàn toàn hoặc chỉ lộn được một phần của bao quy đầu.

Có nhiều lầm tưởng về lứa tuổi bị hẹp bao quy đầu, theo các Bác sĩ Chuyên khoa nam học Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ cho biết: “Không phải hẹp bao quy đầu nào cũng là bẩm sinh, xuất hiện từ lúc còn nhỏ mà hẹp có thể xuất hiện muộn sau mắc phải các bệnh lý như viêm bao quy đầu, viêm dính do cặn nước tiểu…Hẹp bao quy đầu bẩm sinh (sinh lý): do lỗ da bao quy đầu nhỏ, điều này có thể tự cải thiện và thay đổi sau khi trẻ lớn dưới tác động của nhiều yếu tố. Trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý là tình trạng bao quy đầu bị hẹp thực sự do sẹo xơ, viêm hay nhiễm trùng. Cố gắng lộn bao quy đầu xuống trong trường hợp này có thể gây chảy máu, tạo sẹo xơ, thậm chí có thể gây tổn thương tâm lý cho trẻ em”. Hẹp bao quy đầu nếu không được thăm khám và điều trị, lâu dài có thể gặp các biến chứng như viêm bao quy đầu và quy đầu, viêm tiết niệu. Tổn thương viêm kéo dài nhiều năm dần biến hóa thành ung thư. Rối loạn tâm lý cũng có thể gặp do thiếu tự tin trong sinh hoạt tình dục, cuộc sống hàng ngày. Một biến chứng đáng lo ngại khác là thắt hẹp bao quy đầu khi sinh hoạt tình dục, sau thủ dâm, sau mộng tinh gây đau đớn, hoại tử bqđ

Với nhiều nguy cơ kể trên, điều trị can thiệp hẹp bao quy đầu còn phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ chít hẹp bao quy đầu. Thông thường bé trai dưới 2 tuổi, không nên cố gắng nong bằng tay vì có thể gây dính và sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát. Các bé trai trên 2 tuổi có kèm các biểu hiện bất thường như tiểu khó hoặc da quy đầu thường  viêm nhiễm tấy đỏ, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa nam học để được thăm khám và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng không đáng có. Nếu phát hiện khi trẻ còn nhỏ chỉ cần sử dụng kem bôi da bao quy đầu hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ có thể kết hợp thêm nong tách miệng bao quy đầu, rất ít trường hợp phải tiến hành chích rạch, cắt bao quy đầu. Can thiệp hẹp bao quy đầu ở tuổi thiếu niên, trưởng thành có thể tiến hành cắt bao quy đầu hoặc chích rạch vòng xơ bao quy đầu. Đây đều là các thủ thuật đơn giản, không tốn kém, ít biến chứng, hồi phục nhanh và nhanh chóng trả lại tự tin cho nam giới.

Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ tại Thanh Hoá thành lập năm 2005. Trải qua 19 năm phát triển không ngừng trong lĩnh vực Sản Phụ Khoa & nam khoa với đội ngũ Bác sĩ trình độ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm cùng hệ thống trang thiết bị sử dụng công nghệ mới hiện đại nhất của Mỹ mỗi năm đã phục vụ trên 140.000 lượt khách hàng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện, mọi độ tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ Thanh Hóa và các tỉnh lân cận.

PHÒNG KHÁM 400 SẢN PHỤ KHOA & KHHGĐ

🎯 Chất lượng & Sự hài lòng
🏥 Cơ sở 1: 400 Hải Thượng Lãn Ông – TP Thanh Hóa.
🏥 Cơ sở 2: 440 Trần Phú – TP Thanh Hóa.
☎ Hotline/Zalo: 0919.329.400.
🌎 Website:  400clinic.com
👁     Tiktok: @Phongkham400thanhhoa
👁 Youtube: Phòng khám 400 Sản Phụ Khoa & KHHGĐ