Tại sao phải tiêm vitamin K cho bé sau khi sinh?

Theo thống kê, 90% trẻ bị xuất huyết não do thiếu hụt vitamin K thường rơi vào độ tuổi 30 – 40 ngày tuổi. Tỷ lệ tử vong do xuất huyết não là 25-40%, trường hợp điều trị thành công cũng có thể để lại các di chứng như teo não, não úng thùy, bại não, động kinh…Cha mẹ tiêm Vitamin K cho bé sau khi sinh sẽ giúp giảm tỷ lệ xuất huyết nào còn 0,25/100.000 bé.

1. Vì sao cần tiêm Vitamin K cho bé sau sinh?

Vitamin K là một khoáng chất thiết yếu nhằm giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường. Tiêm vitamin K là cho trẻ mới sinh là một biện pháp chủ động phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não.

Trẻ sinh ra sẽ được nuôi dưỡng chủ yếu bằng sữa mẹ nhưng hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ lại thấp (2-5mcg/lít). Lượng dự trữ vitamin K tự nhiên qua nhau thai của trẻ thấp. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt để có thể tự hấp thu vitamin K cho cơ thể. Chính vì vậy, cha mẹ cần tiêm Vitamin K cho bé để bổ sung lượng vitamin K thiếu hụt.

2. Liều lượng tiêm Vitamin K cho bé sau sinh

Bé sau khi sinh cần tiêm một mũi vitamin K1 hoặc K3 (hiệu quả của K1 và K3 như nhau). Hoặc cho bé mới sinh uống 3 lần vitamin K1: lần thứ nhất sau sinh, lần thứ hai lúc trẻ 7 ngày tuổi, lần thứ ba lúc trẻ 30 ngày tuổi.

Liều lượng: Trẻ trên 1500gr tiêm 1mg, trẻ dưới 1500gr tiêm 0.5 mg

Ngày nay, cha mẹ thường lựa chọn sử dụng hình thức tiêm vitamin K cho bé sau sinh bởi tính tiện lợi, hiệu quả và an toàn.

Tại sao phải tiêm vitamin K cho bé sau khi sinh?

3. Tiêm vitamin K cho bé sau sinh ở đâu?

Cha mẹ có thể tiêm Vitamin K cho bé sau sinh ngay sau sinh tại các bệnh viện

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE 0919 329 400 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.